Mâm cơm cúng mùng 1 Tết

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết gồm những gì?

[Bạn có biết] Mâm cúng mùng 1 Tết gồm những gì? Sáng mùng một Tết là dịp để cả gia đình cùng nhau đón năm mới, quây quần bên nhau và kể về dự định mới. Nếu bạn chưa biết mâm cơm cúng mùng 1 Tết như thế nào, hãy cùng Banchuabiet.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết âm lịch gồm những gì?

Theo tục lệ của người Việt, trong mâm cúng mùng 1 Tết âm lịch gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, trầu cau, đèn, nến, trà, bánh chưng (bánh tét)… Ngoài ra, tùy mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng ngày đầu năm được làm theo cỗ mặn hay cỗ chay.

Đây là dịp quan trọng, là ngày đoàn viên của gia đình sau một năm làm việc, học tập vất vả. Mâm cơm ngày Tết luôn đầy đủ các món và được chăm chút kĩ càng hơn mọi ngày. Với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc, hạnh phúc, nên hầu như mâm cơm mùng 1 Tết của mọi nhà đều được bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu, trau chuốt. Không chỉ thế, mâm cỗ còn thể hiện lòng tri ân đến tổ tiên, ông bà, và cả những người có công xây dựng đất nước, mang hòa bình cho mọi người. Nên mâm cỗ cúng từ đêm 30 cho đến hết ngày mùng 3 Tết đều được mọi gia đình chuẩn bị tươm tất, kĩ càng.

Xem thêm:

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết miền Bắc

mam com cung tat nien mien bac - Mâm cơm cúng mùng 1 Tết gồm những gì?

Mâm cỗ miền Bắc thường sẽ đầy đủ 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Ngoài ra, những gia đình cầu kì hơn thì sẽ có đến 6 bát, 6 đĩa hoặc thậm chí 8 bát, 8 đĩa.

4 đĩa trong mâm cỗ miền Bắc thường là 1 đĩa gà luộc, 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa giò lụa và 1 đĩa chả quế. Và luôn có một đĩa xôi gấc với ước mong những điều may mắn, đỏ tươi như màu gấc trong năm mới.

4 bát gồm thường là 1 bát chân giò hầm măng, 1 bát bóng thả, 1 bát miến dong và 1 bát mọc nấm thả. Chân giò phải được nấu bằng giò vừa nạc vừa mỡ, giữa bát còn có 1 miếng thịt ba chỉ vuông vức được khía làm tư, nở đều bốn góc.

Thường ở miền Bắc, vào năm mới sẽ không sát sinh nên hầu như các món trong mâm cỗ phải đều được chuẩn bị từ trước.

Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Trung

mam com cung tat nien mien trung - Mâm cơm cúng mùng 1 Tết gồm những gì?

Mâm cỗ miền Trung thường đủ đầy các món từ khô đến nước hơn so với miền Nam. Hầu hết sẽ là các món mặn, gia vị đậm đà như nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim,…

Ngoài ra còn có thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm và một đặc trưng trong món ăn người miền Trung đó chính là món cuốn, nên không thể thiếu bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.

Cuối “thực đơn” thường là những món tráng miệng như bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu được nặn theo hình trái cây rất nghệ thuật.

Lễ vật cúng mùng 1 Tết ở miền Nam

mam com cung tat nien mien nam - Mâm cơm cúng mùng 1 Tết gồm những gì?

Ở miền Nam, lễ vật thường đơn giản và phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình, thể hiện sự trù phú, màu mỡ của vùng miền, không quá chú trọng sự cầu kì như miền Bắc.

Món ăn trong mâm cỗ miền Nam phong phú thực đơn và không quá gò bó theo một chuẩn nhất định. Thường là chả giò chiên, lạp xưởng tươi, gỏi gà luộc xé phay, kiệu. Đặc biệt phải có bánh tét. Cũng đa dạng hơn bánh chưng miền Bắc, bánh tét có thể là tét nếp cẩm, tét ngọt, hoặc bánh tét dừa, nhân có thể là thịt, hoặc trứng vịt,…

Hai món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ đó chính là thịt kho trứng và canh khổ qua. Với mong muốn một năm tốt đẹp, sung túc nên hầu như không thể thiếu ở mâm cỗ miền Nam.

Tham khảo thêm: Văn khấn mùng 1 Tết

Similar Posts